Phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì

Trả lời:

Thưa bác sĩ, bị phì đại tuyến tiền liệt uống thuốc gì? Có phương pháp nào hỗ trợ điều trị bệnh nhanh khỏi hơn không?

Bác Hoàng Văn Tùng – Bắc Ninh

Trả lời Chào bác Tùng, Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi của mình cho chúng tôi, để trả lời câu hỏi của bác, tôi xin phép được chia thành 2 ý:
 1. Phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì?
 2. Phương pháp hỗ trợ điều trị
Cụ thể câu trả lời như sau:

Phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì?

Các loại thuốc gồm:
 • Thuốc chặn alpha
 • Thuốc ức chế men khử 5-alpha (5-ARI)
 • Thuốc ức chế phosphodiesterase-5 (PDE-5)
 • Liệu pháp kết hợp

Thuốc chặn alpha

Nhóm thuốc này hoạt động để làm giãn các cơ của tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, từ đó làm cho lòng niệu đạo được mở rộng và làm giảm các triệu chứng tiết niệu, cải thiện lưu lượng nước tiểu. Thuốc chẹn alpha không làm chậm sự phát triển của tuyến tiền liệt. Vì thế nếu tuyến tiền liệt của bạn vẫn tiếp tục phát triển, các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn hoặc khó kiểm soát hơn theo thời gian, ngay cả khi đang dùng thuốc. Các loại thuốc chẹn alpha thường được bác sĩ kê đơn là: alfuzosin (Uroxatral), doxazosin (Cardura), tamsulosin (Flomax), terazosin (Hytrin), silodosin (Rapaflo). Nhóm thuốc chẹn alpha ít gặp tác dụng phụ nhưng chúng cũng làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng xuất tinh, xuất tinh ngược, rối loạn cương dương, nghẹ mũi, hạ huyết áp, chóng mặt và nhịp tim nhanh, .v.v.  
Một loại thuốc chẹn alpha
 

Thuốc ức chế men khử 5-alpha (5-ARI)

Nhóm thuốc này thường được kê cho những bệnh nhân có kích thước tuyến tiền liệt đặc biệt lớn. Các chất ức chế 5-alpha-reductase làm giảm sự tiến triển của phì đại tuyến tiền liệt lành tính và giúp thu nhỏ kích thước của tuyến tiền liệt. Nó hoạt động bằng cách chuyển đổi testossterone thành dihydrotestosterone (DHT) và ức chế hoạt động của nó. (Sự phát triển tuyến tiền liệt bình thường cũng như sự tiến triển của phì đại tuyến tiền liệt xảy ra dưới ảnh hưởng của dihydrotestosterone DHT). Bạn sẽ phải dùng các loại thuốc này suốt đời để giảm bớt các triệu chứng của bệnh và có thể mất vài tháng kể từ khi bắt đầu sử dụng thuốc bạn mới thấy được kết quả điều trị. Các loại thuốc thuộc nhóm 5-ARI thường được kê đơn là: dutasteride (Avodart), finasteride (Proscar). Các tác dụng phụ phổ biến nhất của nhóm 5-ARI là: đau đầu, buồn nôn, rối loạn cương dương, giảm ham muốn, giảm xuất tinh và giảm số lượng tinh dịch, vv.  
Một loại thuốc ức chế men khử 5-alpha
 

Thuốc ức chế phosphodiesterase-5 (PDE-5)

Thuốc ức chế phosphodiesterase-5 thường được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương. Tuy nhiên, nó cũng có khả năng trong việc làm giảm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt hoặc phù hợp với những bệnh nhân vừa mắc rối loạn cương dương, vừa bị u xơ tiền liệt tuyến. Tadalafil là thuốc duy nhất trong nhóm này được FDA phê duyệt để điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Nó hoạt động bằng cách làm ảnh hưởng tới nồng độ guanosine monophosphate tuần hoàn trong cơ trơn của tuyến tiền liệt, bàng quang, từ đó giúp làm giảm các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt. Các tác dụng phụ của Tadalafil mà bệnh nhân có thể gặp phải là: đau đầu, khó tiêu, đau lưng, cơ bắp hoặc đau chân tay.

Liệu pháp kết hợp

Trong một vài trường hợp, bệnh nhân cần sử dụng kết hợp cả hai loại thuốc gồm thuốc chẹn alpha và thuốc ức chế 5-alpha-reductase hoặc thuốc chẹn alpha và thuốc ức chế men khử 5-alpha. Đối với những bệnh nhân bị tắc nghẽn bàng quang thứ phát do tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, đồng thời cũng gặp các triệu chứng lưu trữ, sự kết hợp của thuốc chẹn alpha với thuốc kháng cholinergic có thể hữu ích. Thuốc kháng cholinergic ức chế co thắt bàng quang qua thụ thể acetylcholine, từ đó làm giảm các triệu chứng của đường tiết niệu. Về các tác dụng phụ, việc sử dụng kết hợp cả hai loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ cao hơn.

Một số loại thuốc khác

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của bác, bác sĩ cũng có thể kê thêm một số loại thuốc như:
 • Thuốc lợi tiểu
 • Thuốc kháng cholinergic
 • Desmopressin
 • .v.v.
Để tìm hiểu chi tiết hơn về các loại thuốc này, bác có thể tham khảo bài viết: Thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt

Phương pháp hỗ trợ điều trị

Thay đổi lối sống

☛ Uống ít đồ uống có ga, rượu, caffein và chất làm ngọt nhân tạo. Các loại đồ uống này có thể kích thích bàng quang và làm triệu chứng tiết niệu trở nên tồi tệ hơn. ☛ Uống ít nước hơn vào buổi tối. Trong khoảng 2 giờ trước khi đi ngủ, bác nên uống ít nước hơn. Điều này giúp hạn chế tình trạng tiểu đêm. Tuy nhiên, bác vẫn cần đảm bảo uống đủ lượng nước mà cơ thể cần vào ban ngày. ☛ Đi vệ sinh trước một chuyến đi. Trước mỗi chuyến đi dài hoặc nếu phải tới một địa điểm khó tìm nhà vệ sinh, bác nên đi vệ sinh trước khi ra khỏi nhà. Điều này giúp giảm tần suất buồn tiểu. ☛ Thực hiện kỹ thuật double voiding. Kỹ thuật này còn gọi là kỹ thuật đi tiểu đôi, được thực hiện bằng cách: Sau khi đi vệ sinh, bác hãy ra khỏi nhà vệ sinh như bình thường. Sau đó chờ khoảng 1-2 phút thì tiếp tục vào nhà vệ sinh và đi tiểu lại như bình thường. Lưu ý không được cố gắng rặn hoặc căng thẳng. Kỹ thuật này giúp bàng quang được làm rỗng hiệu quả hơn, hạn chế tình trạng tiểu són, tiểu không hết. ☛ Ăn nhiều chất xơ. Chất xơ có nhiều trong trái cây, rau và các loại ngũ cốc nguyên hạt, chúng giúp tránh táo bón, thúc đẩy đi tiêu. Điều này giúp làm giảm áp lực lên bàng quang, từ đó giảm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt, ngăn chặn chúng trở nên tồi tệ hơn. ☛ Tập luyện bàng quang. Đây là một phương pháp giống như chương trình tập thể dục, nhằm giúp bác nhịn tiểu lâu hơn mà không buồn tiểu và giữ được nhiều nước tiểu hơn trong bàng quang của mình. Kỹ thuật đào tạo bàng quang bao gồm các bước cơ bản như sau:
 • Theo dõi. Trong 1-2 ngày, bác hãy theo dõi số lần đi tiểu hoặc rò rỉ nước tiểu trong ngày.
 • Tính toán. Trung bình giữa các lần đi tiểu của bác, khoảng thời gian là bao nhiêu.
 • Chọn một khoảng thời gian. Dựa trên khoảng thời gian trunh bình giữa các lần đi tiểu, bác hãy chọn khoảng thời gian bắt đầu tập luyện dài hơn 15 phút. Ví dụ: trung bình giữa các lần đi tiểu của bác là 1 tiếng, hãy cộng thêm 15 phút nữa thành 1 tiếng 15 phút để làm khoảng thời gian luyện tập.
 • Tập luyện. Khi mới bắt đầu tập luyện, bác hãy đi vệ sinh lần đầu tiền vào buổi sáng và không đi vệ sinh lại cho tới khi đạt đến khoảng thời gian chờ đã đặt ra. Nếu tới khoảng thời gian chờ, bác vẫn không buồn tiểu, hãy tiếp tục chờ. Nếu bác buồn tiểu trước khoảng thời gian chờ, hãy nhắc nhở bản thân rằng bàng quang chưa thực sự đầy và cần trì hoãn việc đi tiểu. Hãy thử các bài tập cơ sàn chậu (Kegels) hoặc đơn giản là cố gắng đợi thêm năm phút trước khi đi chậm vào phòng tắm.
 • Tăng khoảng thời gian chờ. Khi bác cảm thấy đã có thể thoải mái với khoảng thời gian đặt ra ban đầu, hãy tăng nó lên 15 phút nữa. Trong vài tuần hoặc vài tháng, bác có thể thấy mình nhịn tiểu được lâu hơn và ít gặp cảm giác buồn tiểu khẩn cấp hoặc các cơn tiểu không tự chủ.
Để tìm hiểu rõ hơn về các kỹ thuật đào tạo bàng quang, bác có thể hỏi thêm bác sĩ điều trị của mình. ☛ Ăn các loại thực phẩm tốt cho tuyến tiền liệt. Để hạn chế và làm chậm sự tiến tiển của khối u phì đại tuyến tiền liệt, bác cũng nên chú ý tới chế độ ăn uống của mình. Hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng, đồng thời chú ý hơn tới một số loại thực phẩm tốt cho tuyến tiền liệt như: cà chua, hạt vừng, các loại quả mọng, các loại cải, cá béo, trà, quả hạch,...

Sử dụng Vương Bảo

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc như bác sĩ kê đơn, bác cũng có thể sử dụng thêm Vương Bảo. Vương Bảo là một sản phẩm được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của TS. Nguyễn Bá Hoạt - Nguyên Viện phó Viện Dược Liệu. Đây là sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Y học cổ truyền TW, cho kết quả như sau:
Vương Bảo có tác dụng rõ rệt trong việc làm giảm kích thước của khối phì đại tuyến tiền liệt và giúp cải thiện các triệu chứng tiểu tiện, cụ thể: giảm tiểu dắt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, vv.
Các kết quả nghiên cứu cũng ghi nhận: Sau 1-3 tuần, các triệu chứng tiết niệu sẽ được cải thiện và sau khoảng 1,5 tháng thì kích thước khối phì đại bắt đầu giảm.
Scroll to top