Thông tin y dược

Nghiên cứu đột phá về tác dụng chữa loét dạ dày, ngăn trào ngược của Giganosin

Dạ cẩm, lá khôi từ lâu đã trở thành vị thuốc đầu tay được ông cha ta lựa chọn để trị chứng tăng tiết acid dịch vị, viêm loét dạ dày và ngăn trào ngược. Tuy nhiên các vị thuốc này mới được sử dụng theo kinh nghiệm dân gian, chưa có cơ sở khoa học rõ ràng. Những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Việt Nam đã khẳng định tác dụng của hai vị thuốc này trong điều trị chứng viêm loét dạ dày và trào ngược theo cơ chế trung hòa acid dịch vị, chống viêm, giảm đau và làm lành vết loét nhanh chóng. Kết quả nghiên cứu được ứng dụng tạo chế phẩm GIGANOSIN – dạng phối hợp với tỷ lệ tối ưu tác dụng giữa hai dược liệu Dạ cẩm – Lá khôi, tạo giải pháp hiệu quả mới cho người viêm loét dạ dày và trào ngược. Trung hòa acid dịch vị dạ dày bởi lá khôi Lá khôi hay còn gọi Khôi nhung, Khôi tía hay Cơm nguội rừng, có tên khoa học là Ardisia sylvestris. Là khôi là vị thuốc được sử dụng chữa đau dạ dày trong nhân dân dựa trên kinh nghiệm chữa đau bụng của nhân dân vùng Lang Chánh, Ngọc Lạc thuộc tỉnh Thanh Hóa. Cây cũng được dân tộc Tày sử dụng từ rất lâu đời với tên gọi “Chẩu mã thai”. Lá khôi hay khôi nhung được coi là 1 vị dược liệu quý hiếm của nước ta, được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam từ năm 2007 và đề nghị bảo tồn để không bị tiệt chủng. Nhằm kiểm chứng lại kinh nghiệm sử dụng lá khôi của ông cha ta, các nhà khoa học Việt Nam gần đây đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu khoa học và đạt được những thành quả rất đáng khích lệ, trong đó đặc biệt khẳng định tác dụng trung hòa acid dịch vị dạ dày của lá khôi. Đặc biệt, theo nghiên cứu của tác giả Phạm Bá Tuyến cho thấy lá khôi có tác dụng làm giảm tính acid của dịch vị dạ dày. Khi acid dịch vị dạ dày giảm sẽ hạn chế sự bào mòn niêm mạc, làm cho các tế bào niêm mạc phục hồi nhanh chóng. Đồng thời vết thương không còn tiếp xúc với acid nên người bệnh không còn cảm giác nóng, rát khó chịu vùng bụng trên. Các bác sỹ ở bệnh viện Trung ương quân đội 108 cũng đã tiến hành thử nghiệm tác dụng của Lá khôi trên người bệnh viêm loét dạ dày, kết quả cho thấy trên 80% bệnh nhân giảm đau do viêm loét, dịch vị dạ dày giảm xuống mức bình thường. Chống viêm, giảm đau và làm lành vết loét nhờ Dạ cẩm Dạ cẩm từ lâu đã được người dân vùng Lạng Sơn dùng để điều trị các bệnh lở loét miệng lưỡi, dạ dày, lở loét ngoài da, chữa vết thương làm chóng lên da non, nên cây còn được biết đến với tên gọi khác là cây “loét mồm” hay “chạ khẩu cằm”. Từ những năm 1962, các bác sỹ ở bệnh viện Lạng Sơn đã dùng Dạ cẩm điều trị thử nghiệm cho những bệnh nhân viêm loét dạ dày và nhận thấy người bệnh giảm đau, bớt ợ chua và làm se vết loét rất hiệu quả, nên Dạ cẩm còn được mệnh danh là thuốc chữa dạ dày “thần kỳ” của người Lạng Sơn. Dựa trên kinh nghiệm của người Lạng Sơn các nhà khoa học Việt Nam đã tiến hành nhiều nghiên cứu để kiểm chứng khoa học về tác dụng của Dạ cẩm  để có thể ứng dụng rộng rãi trong y học.Trước hết phải kể đến nghiên cứu của tác giả Lại Quang Long năm 2002 tại bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho thấy Dạ cẩm có tác dụng chống viêm tốt trên cả tình trạng viêm cấp và mạn tính. Dạ cẩm làm giảm 32,35% tình trạng viêm cấp tính và giảm 27,57% tình trạng viêm mãn tính. Quá trình viêm được khống chế, người bệnh không còn cảm thấy đau âm ỉ, bứt rứt do vết loét dạ dày gây ra. Dạ cẩm làm giảm tình trạng đau tới 56,9%. Năm 2011 các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đã tiến hành phân lập và tìm ra các hoạt chất chính tạo nên tác dụng của Dạ cẩm, đặc biệt là 02 hoạt chất hedyocapitelline và hedyocapitine. Các alkaloid này không chỉ thể hiện tác dụng giảm đau, chống viêm mà còn có tác dụng ức chế hoạt động của chủng vi khuẩn gây viêm loét dạ dày Helicobacter pylori (HP) ở nồng độ rất thấp. Các bằng chứng khoa học đã một lần nữa khẳng định kinh nghiệm dùng Dạ cẩm chữa viêm dạ dày của ông cha ta là rất chính xác. GIGANOSIN- giải pháp cho người viêm loét dạ dày, trào ngược kết hợp từ Lá khôi và Dạ cẩm Dựa trên các kết quả nghiên cứu tác dụng trung hòa acid dịch vị của Lá khôi, giảm đau, chống viêm và làm lành vết loét của Dạ cẩm, các nhà khoa học thuộc nhà máy công nghệ cao Thái Minh đã tiến hành nghiên cứu quy trình chiết xuất và tỷ lệ phối hợp các hoạt chất từ hai dược liệu quý này để tạo chế phẩm GIGANOSIN cho hiệu quả tối ưu cho người bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng và trào ngược. GIGANOSIN của Việt Nam được kết hợp với MUCOSAVE tạo màng nhầy sinh học bảo vệ niêm mạc từ Italia được ứng dụng tạo chế phẩm Bình Vị Thái Minh hiệu quả nhanh và bền vững dành cho người trào ngược và viêm loét dạ dày.  Bình Vị Thái Minh thực sự là một giải pháp khoa học đột phá mà người bệnh nên lựa chọn!

Náng Hoa Trắng “khắc tinh” của u xơ tuyến tiền liệt

Náng hoa trắng đã được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền. Nhưng không phải ai cũng biết Náng hoa trắng còn được coi là khắc tinh của bệnh phì đại tiền liệt tuyến – thủ phạm gây ra các chứng tiểu đêm nhiều lần, tiểu không hết, tiểu khó… ở nam giới. Ngày nay nhờ khoa học phát triển, nhiều nghiên cứu đã tìm hiểu và chứng minh được công dụng của loại cây này. Náng hoa trắng hay Đại tướng quân hoa trắng (Crinum asiaticum L.) là loài cây mọc phổ biến từ Bắc vào Nam. Mọi bộ phận của cây đều có thể sử dụng để làm thuốc (dùng tươi hoặc phơi khô). Hình ảnh cây Náng hoa trắng Hàng loạt những nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như các nhà khoa học trong nước đã cho thấy kết quả rất khả quan về tác dụng của Náng hoa trắng. Đặc biệt đề tài “Nghiên cứu tác dụng của cây náng hoa trắng (Crinum asiaticum L.) trên bệnh phì đại  tuyến tiền liệt” của TS Nguyễn Bá Hoạt tiến hành từ năm 2001 đến 2008 đã kết luận:   – Náng hoa trắng có tác dụng làm giảm phì đại lành tính trên tuyến tiền liệt lên tới 35,4%. – Náng hoa trắng có tác dụng chống viêm mạn rất tốt, có khả năng làm giảm trọng lượng u hạt tới 25,4 %.   Để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về cây thuốc này, nhóm phóng viên đã có một buổi phỏng vấn TS. Nguyễn Bá Hoạt – một chuyên gia về Dược liệu Việt Nam. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn: Xin ông chia sẻ lý do chọn cây Náng hoa trắng để tiến hành nghiên cứu? Việc chọn Náng hoa trắng là xuất phát từ bản thân tôi. Năm 2000, tôi được chuẩn đoán bị phì đại tiền liệt tuyến. Sau đó, tôi được một người bạn mách cho bài thuốc Náng hoa trắng có tác dụng tốt với bệnh này. Sau khi sử dụng bài thuốc, tôi thấy các triệu chứng đều giảm. Thấy có kết quả khả quan, tôi tiếp tục sử dụng kéo dài thì thấy bệnh tình tốt hơn rất nhiều. Từ đó, tôi mới đăng kí và tiến hành đề tài nghiên cứu cây Náng hoa trắng. TS Nguyễn Bá Hoạt – Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cây Náng hoa trắng. Ông đã tiến hành nghiên cứu trong bao lâu? Tôi đã nghiên cứu cây Náng hoa trắng trong vòng 8 năm. Đề tài được bắt đầu năm 2001, đến năm 2008 thì nghiệm thu. Đó là một quá trình dài gồm rất nhiều nghiên cứu nhỏ như nghiên cứu hóa học, xác định thành phần hoạt chất chính, nghiên cứu độc tính, nghiên cứu dược lý, nghiên cứu đánh giá tác dụng của Náng hoa trắng trên tim mạch, huyết áp, thần kinh, nghiên cứu bào chế và sản xuất thuốc… Náng hoa trắng (Cây Đại tướng quân) Có nên tự dùng Náng hoa trắng hay không và cách dùng như thế nào? Náng hoa trắng có thể dùng uống theo cách lấy lá tươi ngâm rượu. Nếu sắc nước uống thì hiệu quả sẽ giảm bởi hoạt chất chính giúp giảm khối u xơ tiền liệt tuyến ít tan trong nước. Ngoài ra, sử dụng Náng hoa trắng quá liều có thể dẫn đến tác dụng không mong muốn là gây nôn và cường giao cảm. Do đó để dùng đúng liều và hạn chế tác dụng kích ứng gây buồn nôn. Tôi thấy nên sử dụng sản phẩm như là Vương Bảo, đã đảm bảo chiết tách thành công các hoạt chất tốt có trong Náng Hoa Trắng. Và Ngoài Náng hoa trắng, các nhà sản xuất đã phối hợp thêm với các thảo dược như hải trung kim, rau tàu bay và sài hồ nam. Giúp tăng thêm hiệu quả điều trị u xơ tiền liệt tuyến và giảm các rối loạn khó chịu do bệnh lý này gây nên như: tiểu đêm nhiều, tiểu khó, tiểu không hết….. Thành phần của Vương Bảo Hiện nay, Vương Bảo là sản phẩm được ứng dụng phát triển từ đề tài “Nghiên cứu cây Náng hoa trắng chữa u xơ tiền liệt tuyến” của Tiến sĩ Hoạt. Vương Bảo giúp hỗ trợ làm giảm và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến, giúp cải thiện các rối loạn tiểu tiện ở nam giới có u xơ tiền liệt tuyến. Sản phẩm ra đời 6 năm, đã giúp cho rất nhiều người thoát được nỗi khổ của căn bệnh này Công ty Thái Minh đã nhận được chuyển giao nghiên về Náng Hoa trắng để sản xuất Vương Bảo  

Công bố khoa học tác dụng của chiết xuất KGA1 từ cây Địa liền

Địa liền là vị thuốc không thể thiếu trong bài thuốc trị đau nhức xương khớp từ thời cổ xưa có tác dụng trung tiện, tán hàn, trừ thấp, trừ nề khí, chủ trị phong tê thấp, tê bì, đau nhức xương khớp. Đã có không ít công trình nghiên cứu về thành phần hoạt chất của Địa liền. Trong đó, hoạt chất được xem là có tác dụng chính là KGA1. Nhiều nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh KGA1 đem lại tác dụng quý hơn rất nhiều so với cao dược liệu thô, giúp: giảm đau, chống viêm, chống ung thư, kháng nấm….Đồng thời KGA1 có khả năng dung nạp tốt, an toàn ngay cả khi sử dụng liều cao liên tục. Do đó, sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, PGS.TS Lê Minh Hà – Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam cùng cộng sự đã tìm ra quy trình chiết tách thành công hoạt chất KGA1 từ cây Địa liền Việt Nam mở ra hướng đi mới trong việc hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp an toàn, hiệu quả. Theo công trình nghiên cứu được công bố của PGS.TS Lê Minh Hà, hoạt chất KGA1 có khả năng tác động trực tiếp lên quá trình giúp giảm đau tại sụn khớp. Tác dụng này đã được chứng minh bằng phương pháp gây co thắt bằng acid acetic trên chuột. PGS. TS Lê Minh Hà tham dự và báo cáo đề tài Chiết xuất KGA1 có trong viên xương khớp Khương Thảo Đan tại “Triển lãm Quốc tế phụ nữ sáng chế lần thứ 12” diễn ra ngày 21/6/2019 tại Seoul, Hàn Quốc. Kết quả kiểm tra khả năng giúp giảm đau nhờ giảm co thắt trên chuột. Lô thí nghiệm Nồng độ Số lần co thắt % ức chế 1 KGA1 (50mg/kgP) 23 75.79 2 KGA1 (20mg/kgP) 49 48.42 3 Efferalgan (50mg/kgP) 30 68.42 4 ĐC âm (nước cất, 0,1ml/10KgP) 95 – Kết quả trên cho thấy chuột uống KGA1 liều 50mg/kgP và liều 20mg/kgP có khả năng ức chế cơn co thắt bụng từ đó làm chuột giảm đau. Ở liều 50mg/kgP, KGA1 có khả năng ức chế co thắt tốt hơn so với Eferagan với % ức chế của KGA1 là 75,79% còn Eferagan (50mg/kgP) là 68,42%. Sự sai khác này là có ý nghĩa thống kê với P<0.1. Theo PGS.TS. Lê Minh Hà hoạt chất KGA1 trong địa liền có tác dụng giảm cường độ đau một cách đáng kể duy trì ở ngưỡng 76%. Sau 1 giờ sử dụng người bệnh xương khớp đã cảm thấy dần ổn định trở lại kể cả khi hoạt động, chơi thể thao, mang vác cũng như khi nghỉ ngơi. Tác dụng chống viêm của hoạt chất KGA1 Đặc tính chống viêm của KGA1 được các nhà khoa học chứng minh bằng mô hình gây viêm trên chuột sử dụng carrageenan. Hiệu quả ức chế viêm của SF-1 đã được tìm thấy là cao hơn chất đối chứng indomethacin (hoạt chất chống viêm đang được sử dụng phổ biến trong bệnh lí xương khớp hiện nay) gây ra (45,9%) . Kết quả nghiên cứu cho thấy KGA1 được hấp thu ngay sau 4 – 5 giờ sử dụng đã xuất hiện tại đầy đủ các khớp, xương trên toàn cơ thể thúc đẩy các phản ứng sinh hóa trong quá trình giảm đau, chống viêm sưng phù nề mà hầu như không để lại bất kì một tác dụng phụ nào như các thuốc tây giảm đau mà ta thường thấy. KGA1 cho tác dụng rõ rệt trong kháng viêm, tiêu sưng (giảm 78%), đỏ nóng (giảm 54,8%) tại các mô khớp cũng như dịch khớp. Kết quả nghiên cứu này chỉ ra rằng chiết xuất KGA1 từ Địa liền của PGS.TS Lê Minh Hà có tác dụng giúp chống viêm, giảm đau đáng kể góp phần mở ra hướng đi mới trong việc hỗ trợ điều trị bệnh lý xương khớp cho hàng triệu bệnh nhân ở Việt Nam hiện nay.  Chương trình Nhịp sống công nghệ VTV2 đưa tin về KGA1 Theo Thúy An  

Phát hiện mới trong cây Đủng đỉnh giúp điều trị đau nhức xương khớp vượt trội.

Trong dân gian, quả Đủng đỉnh (hay còn gọi là Đùng đình) được xem là một loại thảo dược quý, rất tốt cho sức khỏe và có thể dùng để cải thiện nhiều căn bệnh khác nhau. Từ xa xưa, cha ông ta đã có kinh nghiệm sử dụng quả cây Đủng đỉnh ngâm rượu nhằm giảm đau nhức xương khớp. Tuy nhiên, việc sử dụng này vẫn thuần theo kinh nghiệm từ cha ông ta để lại chứ chưa có nghiên cứu rõ ràng. Nhận thấy tiềm năng lớn trong quả Đủng đỉnh cho người bệnh xương khớp, các nhà Khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra hoạt chất chính đem lại tác dụng có trong quả Đủng đỉnh đó là Caryotin. Hoạt chất mới này không chỉ có tác dụng giảm đau kháng viêm tận gốc cho bệnh khớp, mà còn tái tạo – phục hồi, sản sinh tế bào sụn khớp mạnh mẽ, mang lại giá trị lâu dài cho người sử dụng. Quả cây Đủng đỉnh (Tên khoa học: Caryota mitis) Caryotin trong quả Đủng đỉnh – Kích thích tế bào sụn khớp sản sinh mạnh mẽ. Theo đề tài “Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính kích thích sự phát triển tế bào sụn từ quả cây đùng đình (Caryota mitis Lour.), tạo chế phẩm phòng ngừa và điều trị thoái hóa khớp” do PGS. TS Lê Tiến Dũng tại Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng (IAMS), Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam thực hiện bằng phương pháp phân lập từ cao methanol thì có đến 14 hoạt chất gồm 6 nhóm hoạt chất bao gồm 1 cerebroside, 5 flavonoid, 4 stilbenoid, 1 lignan, 1 monosaccharide, 1 dẫn chất acid shikimic. Qua các nghiên cứu thực nghiệm thì kết quả cho thấy trong 14 hoạt chất này có một hoạt chất là Caryotin có tác dụng chống viêm tận gốc, tái tạo sụn khớp rất hiệu quả. Cụ thể kết quả thử hoạt tính kích thích hình thành mô sụn ở nồng độ 0,1 µg/mL Caryotin cho thấy kết quả phục hồi sụn khớp, tái tạo tế bào sụn khớp mạnh mẽ tương tự với chất đối chứng TGF-β3 (1 loại protein, có tác dụng biệt hóa tế bào gốc. Liên quan đến sự phát triển và sản sinh tế bào sụn khớp vào thời kì phát triển thai nhi và trẻ nhỏ). Từ đó thấy được rằng Catyotin hứa hẹn là hoạt chất mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững cho người gặp phải các vấn đề về bệnh xương khớp. PGS. TS Lê Tiến Dũng phát biểu tại Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Đây cũng là lần đầu tiên quả Đủng đỉnh được nghiên cứu rõ ràng về mặt hóa học theo định hướng tác dụng giúp tăng sinh tế bào sụn khớp. Thành công của nghiên cứu này mở ra “con đường sáng” cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp, sử dụng ngay chính thảo dược của Việt Nam để khắc chế căn bệnh mạn tính này. Nghiên cứu này mở ra hướng đi mới trong việc tìm ra các giải pháp toàn diện cho người bệnh bị thoái hóa khớp, vừa đem lại hiệu quả cao mà vẫn đảm bảo tính an toàn cho người bệnh. Tác dụng của hoạt chất Caryotin ở quả Đủng đỉnh đã tiếp tục được làm sáng tỏ và phát triển qua các nghiên cứu thực nghiệm. Tác dụng giảm sưng, viêm mạnh mẽ của tinh chất Caryotin đã được thử trên thực nghiệm. Trước kết quả đánh giá rất tiềm năng của hoạt chất Caryotin trên kết quả của nghiên cứu hóa học thì PGS. TS Lê Tiến Dũng đã tiếp tục nghiên cứu tác dụng của nó trên thực nghiệm bằng phương pháp gây viêm tại cổ chân vật thí nghiệm bằng cách tiêm CFA (một chất hóa học gây viêm và thoái hóa sụn khớp). Biểu hiện sau tiêm CFA là gây ra hiện tượng sưng khớp, tế bào sụn khớp bị phá hủy trên các mẫu soi hiển vi. Việc đo đường kính khớp cũng như soi các mẫu sụn khớp sẽ giúp đánh giá hiệu quả chống viêm giảm, phục hồi sụn khớp của hoạt chất. Vật thí nghiệm được chia làm 4 nhóm, 3 nhóm sử dụng Caryotin với liều lượng khác nhau, 1 nhóm chứng sử dụng thuốc tây Diclofenac để so sánh. Kết quả thu được cho thấy đường kính vùng khớp bị viêm giảm dần theo thời gian và trở về mốc bình thường sau 42 ngày điều trị ở cả 3 nhóm sử dụng Caryotin và Diclofenac. Điều đó chứng tỏ mặc dù là một hoạt chất từ thảo dược nhưng Caryotin mang lại hiệu quả chống viêm, giảm sưng không thua kém một thuốc tân dược. Kết quả thực nghiệm cho thấy, tác dụng kháng viêm, giảm sưng của tinh chất Caryotin từ quả đủng đỉnh tương đương với chất đối chứng dương Diclofenac (thuốc đang được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh xương khớp hiện nay) Khả năng phục hồi, bảo vệ và tái tạo sụn khớp vượt trội của tinh chất Caryotin. Cũng trong nghiên cứu thực nghiệm này, kết quả sau 14 ngày cho thấy, sụn khớp ở lô vật thí nghiệm uống cao chiết Đủng đỉnh được bảo vệ rất tốt. Độ dày của sụn khớp gần như còn nguyên vẹn, không bị phá hủy bởi chất gây thoái hóa là CFA. Hàm lượng Proteoglycan (một protein tự nhiên cốt lõi giúp phục hồi sụn khớp) đã tăng lại dần so với lô chuột đối chứng khỏe mạnh. Từ đó cho thấy Caryotin có tác dụng phục hồi, bảo vệ và tái tạo mô sụn khớp thông qua việc gia tăng tổng hợp proteoglycan đây cũng là điểm ưu việt của Caryotin so với các thuốc giảm đau, kháng viêm đơn thuần. Ngoài ra, các nhà Khoa học đã phát hiện ra tác dụng tuyệt vời của Caryotin giúp điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa từ đó giúp ngăn chặn quá trình thoái hóa tiến triển. Từ hoạt chất Caryotin phát triển thành chế phẩm hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp được nghiên cứu chứng minh tác dụng bởi Đại học Y Hà Nội Các kết quả từ nghiên cứu thực nghiệm của Caryotin mới thấy rằng đây là một hoạt chất vàng cho bệnh đau nhức xương khớp. Có thể nói đây là một thành tựu khoa học của Việt Nam trong thế kỷ XXI. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu là vậy, quá trình để ra được chế phẩm đến tay người tiêu dùng là cả một quá trình gian nan, tiêu tốn rất nhiều chất xám cũng như thời gian để có thể đưa một hoạt chất đến đúng vị trí nó tác dụng thông qua đường uống, quả thật là một thử thách lớn cho các nhà Khoa học. Các vấn đề phải đối mặt là sự phân rã trong đường tiêu hóa cũng như sự phân bổ hoạt chất từ máu đến ổ khớp bị viêm. Qua rất nhiều thử nghiệm kết hợp thất bại từ năm 2018, mãi đến năm 2020 khi tiến hành nghiên cứu thử kết hợp Caryotin với chế phẩm Khương Thảo Đan của INPC – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam trước đó mới cho thấy những dấu hiệu khả quan. Thành phần của Khương Thảo Đan trước đó bao gồm: KGA1 từ cây Địa liền, bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh và Collagen type II. Sự kết hợp đem lại hiệu quả cao bởi lẽ Khương Thảo Đan chứa bài thuốc cổ phương Độc hoạt tang ký sinh, một bài thuốc có tác dụng rất tốt với thấp khớp. Bài thuốc có đủ các vị thuốc Quân Thần Tá Sứ cũng như là bài thuốc dẫn giúp Caryotin đến đúng vị trí ổ khớp bị viêm và thoái hóa. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cho thấy Caryotin và KGA1 cũng cho tác dụng hiệp đồng rất tốt. Bộ đôi hiệp đồng Caryotin và KGA1 khi được bài thuốc dẫn Độc hoạt tang ký sinh đưa đến đúng vị trí thoái hóa thì không chỉ cho tác dụng chống viêm, giảm đau, làm chậm quá trình thoái hóa sụn khớp đơn thuần mà còn giúp phục hồi sụn khớp từ cấp độ phân tử, sản sinh tế bào sụn khớp mạnh mẽ, từ đó đẩy lùi căn bệnh thoái hóa khớp, giúp bệnh ổn định, mang lại giá trị lâu dài và bền vững cho người bệnh. Tháng 10/2020, tiền đề việc kết hợp hoạt chất Caryotin vào chế phẩm Khương Thảo Đan có hiệu quả tốt, các nhà Khoa học tiến hành đánh giá khách quan hơn nên công thức trên được gửi đến Đại học Y Hà Nội để tiếp tục so sánh với các thuốc hiện tại và trực tiếp đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp. Kết quả của Đại học Y Hà Nội, công thức này có tác dụng giảm đau, giảm sưng viêm, phục hồi và tái tạo sụn khớp hiệu quả tương đương thuốc so sánh là Diclofenac (Hoạt chất đang sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý xương khớp nhưng lại có tác dụng phụ trên đường tiêu hóa). Cụ thể kết quả nghiên cứu như sau: Giảm nồng độ interleukin-1β: Chỉ số interleukin-1β và TNF-α là các chỉ số đặc hiệu thể hiện việc thoái hóa khớp. Nồng độ này sẽ tăng cao khi thoái hóa khớp tiến triển. Giảm được chỉ số này cũng đồng nghĩa với việc làm chậm được quá trình thoái hóa khớp. Theo nghiên cứu thì sau Công thức có Caryotin phối hợp cùng KGA1 có tác dụng làm giảm mạnh các chỉ số interleukin-1β và TNF-α. Đặc biệt nồng độ interleukin-1β giảm rõ rệt. Giảm đường kính khớp gối, giảm lực gây đau tại gối: giảm đường kính khớp gối cũng đồng nghĩ với việc giảm sự sưng viêm, giảm đau nhức và giúp quá trình phá hủy khớp cấp được ngăn chặn. Công thức kết hợp này làm giảm đường kính khớp gối, có tác dụng giảm đau nhức trên mô hình giảm đau. Thậm chí, sau 6 tuần sử dụng thì công thức chứa bộ đôi hiệp đồng Caryotin và KGA1 còn cho kết quả thu nhỏ đường kính khớp gối tốt hơn Diclofenac. Từ kết quả nghiên cứu này mới thầy rằng, Khi Caryotin được kết hợp Khương Thảo Đan sẽ tạo ra một chế phẩm đáp ứng vượt trội, với sứ mệnh dẫn hoạt chất đến đúng vị trí ổ khớp – đánh trúng đích, không những thế bộ đôi hiệp đồng Caryotin và KGA1 còn giúp đẩy mạnh tác dụng của từng hoạt chất vốn sử dụng đơn thuần rất tốt, khi được kết hợp với nhau lại còn tốt hơn. Khi Caryotin được kết hợp cùng Khương Thảo Đan trên thị trường thì không chỉ cho hiệu quả giảm đau tận gốc rễ mà còn giúp làm trơn khớp và phục hồi sụn khớp từ cấp độ phân tử tốt hơn. Với những nghiên cứu kỹ lưỡng và chuyên sâu của các nhà Khoa học về hoạt chất Caryotin trong quả Đủng đỉnh mở ra một hướng đi mới toàn diện cho người bệnh khớp, đem lại hiệu quả vượt trội hơn cả mà vẫn đảm bảo được tính an toàn trên đường tiêu hoá cho người bệnh. Sự kết hợp hoàn hảo giữa bộ đôi hiệp đồng tác dụng gồm Caryotin và hoạt chất KGA1 từ củ Địa liền hứa hẹn tạo ra 1 chế phẩm mới đáng mong đợi cho người bệnh khớp. Tác giả: Dược Sĩ Nguyễn Thị Như Quỳnh – 17/09/2021

Kỳ diệu Náng hoa trắng kháng ung thư

Náng hoa trắng hay Đại tướng quân hoa trắng (Crinum asiaticum L. Họ Amaryllidaceae) mọc phổ biến khắp từ Bắc vào Nam.

Rau tàu bay – Đặc điểm, công dụng

Cây rau tàu bay là cây sống ở vùng có khí hậu nhiệt đới, chủ yếu là các nước châu Á và châu Phi…

Loading...