Vú em Hi-tech

Ngày 1/9/2018, anh Hà bắt đầu hành trình “đi tìm hình” của một nhà máy sản xuất TPCN với sản lượng 30 triệu viên/ tháng cho Dược phẩm Thái Minh.

Nhiệm vụ “siêu to khổng lồ” ấy được tách ra thành những công việc đỡ khổng lồ hơn. Ban đầu là tìm vị trí thích hợp và đặt tên cho nhà máy. Yêu cầu đặt ra là nhà máy sẽ nằm trong các khu công nghiệp vệ tinh của Hà Nội như Quang Minh, Khu CNC Hòa Lạc, Khu CN Lương Sơn, Khu CN Phú Nghĩa…

Anh Hà và các thành viên trong HĐQT Dược phẩm Thái Minh đã gần như ngay lập tức đồng thuận khi gặp mảnh đất ở Lô CN05, KCN Thạch Thất – Quốc Oai, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Một vị trí đẹp, chỉ cách Big C Thăng Long 20 phút chạy ô tô.

Trong khuôn viên nhà máy có sẵn các cây xanh cổ thụ trên 20 năm, một tòa nhà văn phòng rộng 250m2 và một xưởng diện tích khoảng 5300m2. “Cực kỳ thích hợp để xây xưởng sản xuất TPCN và thuốc” là điều vụt sáng ngay trong đầu anh Hà lúc ấy.

Tối hôm đó, anh hăm hở phác họa sơ đồ công nghệ nhà máy ra giấy và nhận được cái gật đầu đánh rụp từ HĐQT. Anh bắt tay vào tìm nhà thầu xây dựng, đơn vị làm phòng sạch, lựa chọn đơn vị cung cấp mẫu mã thiết bị uy tín. Ngày 22/11/2018, Công ty CP Dược Mĩ phẩm Khải Minh được thành lập.

Sáu tháng sau, HĐQT thống nhất đổi tên thành Công ty CP Công nghệ cao Thái Minh, viết tắt là Thái Minh Hi-tech. Đến nay, cái tên đó vẫn được giữ lại.

Vốn chẳng tin vào ngày đẹp giờ tốt, anh chọn “một ngày như bao ngày” để tiến hành động thổ mà không có buổi lễ hoành tráng nào diễn ra. Chỉ đơn giản là thành tâm, còn chuẩn bị đồ lễ lạt đã có nhà thầu làm hộ.

Trong thời gian này, điều khó khăn nhất với anh là sử dụng nguồn vốn sao cho tiết kiệm và hiệu quả nhất. Điều này gây áp lực không nhỏ lên anh. Nếu như các công việc trước đó cho anh kinh nghiệm về sản xuất dược phẩm, GMP hay quản trị nhân sự. Thì trái lại, các kĩ năng quản trị tài chính, quản trị doanh nghiệp của một CEO đang còn thiếu mà anh phải va chạm rất nhiều. Cũng chính lúc này, những người bạn cũ cũng là người sếp trong công ty đã cho anh rất nhiều bài học quý giá.

Anh đã học được rất nhiều nguyên lý quản trị doanh nghiệp từ Chủ tịch Nguyễn Quang Thái và quản trị tài chính từ TGĐ Phạm Hữu Khánh. Sau đó, cùng với nhân viên của mình, anh tự tìm hiểu và áp dụng vào thực tế xây dựng các nguyên tắc quản lý tài chính trong nhà máy.

Kết quả xứng đáng với niềm tin từ HĐQT

Từng mảnh ghép của nhà máy xuất hiện. Mảnh ghép đầu tiên mang tên cơ sở vật chất đã xong xuôi. Đến ngày 30/07/2019, sau 5 tháng kể từ ngày động thổ, nhà máy đã hoàn thiện đến 90% các hạng mục thi công, chỉ còn chờ nghiệm thu, đánh giá và đi vào hoạt động thử nghiệm.

Mảnh ghép thứ hai về nhân sự và quy trình cũng được hoàn thiện ngay sau đó. Anh Hà nhớ lại: “May mắn là tôi đã nhanh chóng tìm được những người bạn đồng hành là một đội ngũ sinh ra là để làm các công việc gắn với sản xuất. Đó là Thành – Quản lý sản xuất, Ngưng – Đảm bảo chất lượng, Hương – Kiểm nghiệm và Thiện – Kế hoạch vật tư”. Họ cùng chính là cánh chim đầu đàn đã bật 300% công suất làm việc để hoàn thiện bộ hồ sơ GMP gồm hơn 600 quy trình chỉ vỏn vẹn 2 tháng.

Ngày 30/08/2019, Nhà máy Thái Minh Hi-tech được cấp chứng chỉ GMP số 75/2019/ATTP-CNGMP với nội dung: đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) Thực phẩm Bảo vệ sức khỏe đối với các dạng bào chế: bột, cốm, trà túi lọc, viên nén, viên nén bao phim, viên ngậm, viên nang cứng.

Ngày 25/09/2019, lô sản xuất đầu tiên số 010919 của nhà máy hoàn thành cho nhãn hàng Khương Thảo Đan. Ngày 05/10/2019, nhà máy chính thức khai trương.

Liên tiếp các sự kiện trọng đại của nhà máy được ghi lại như một kết quả rõ nét cho niềm tin của HĐQT dành cho vị CEO của nhà máy.

So sánh “con nhà mình” với “con nhà người ta”, có hai điều mà “vú em” Đỗ Việt Hà cảm thấy rất tự hào. Thứ nhất, Hi-tech luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, cho dù sản xuất không có lợi nhuận cũng không hạ thấp chất lượng của sản phẩm. Thứ hai, nhờ chỗ dựa rất vững chãi là hệ thống Thái Minh, văn hóa Hi-tech định hình rất sớm. Chính nhờ điều này đã tạo nên sự đoàn kết trong công ty, giúp cho nhà máy nhanh chóng ổn định sản xuất và đáp ứng kịp thời về tiến độ và chất lượng cho mỗi sản phẩm.

Trước khi vào Thái Minh anh Hà nặng 90 kg, sau gần hai năm làm việc anh còn 80 kg. Nhiều tin đồn được thổi đi về quá trình giảm cân này của anh. Người thì đồn do anh hao tâm khổ tứ về đứa con. Kẻ chắc mẩm nhà máy rộng đến 5 héc-ta, mỗi ngày anh đi thị phạm mấy vòng, không giảm cân mới là lạ.

Người ta đồn thì đồn thế nhưng anh mặc kệ. “Vú em” chỉ mong muốn “đứa con” duy trì tình trạng ổn định sản xuất, đáp ứng kịp tiến độ đơn hàng cho kinh doanh, hoàn thành chỉ tiêu năm là ra được 20 sản phẩm mới và đa dạng hóa sản phẩm.

Khi được hỏi liệu anh có phải là cha đẻ của đứa con Hi-tech không, anh giải thích: “Ngay từ khi nhận công việc, tôi có nói với HĐQT, mình là người làm thuê chuyên nghiệp. Đây có thể là đứa con tinh thần của các sếp và mình là người hỗ trợ xây dựng lên. Có thể nói mình là vú em của đứa con này. Tuy nhiên mình rất hài lòng về nó, vì bản thân đã gửi gắm rất nhiều tinh thần của mình vào bên trong”

Anh bảo yêu đơn giản vì yêu thôi. Nhà máy là tất cả sự nỗ lực làm việc của tập thể, hiện tại là gia đình thứ 2 của hơn 90 con người, là một trong những niềm tự hào của Dược phẩm Thái Minh. Vì thế anh càng yêu nó và càng phải chăm sóc để cho nó phát triển hơn nữa.

Bình Nguyên

Cập nhật lúc: 08/03/2024
Loading...