Nghiên cứu đột phá về tác dụng chữa loét dạ dày, ngăn trào ngược của Giganosin

Dạ cẩm, lá khôi từ lâu đã trở thành vị thuốc đầu tay được ông cha ta lựa chọn để trị chứng tăng tiết acid dịch vị, viêm loét dạ dày và ngăn trào ngược. Tuy nhiên các vị thuốc này mới được sử dụng theo kinh nghiệm dân gian, chưa có cơ sở khoa học rõ ràng. Những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Việt Nam đã khẳng định tác dụng của hai vị thuốc này trong điều trị chứng viêm loét dạ dày và trào ngược theo cơ chế trung hòa acid dịch vị, chống viêm, giảm đau và làm lành vết loét nhanh chóng. Kết quả nghiên cứu được ứng dụng tạo chế phẩm GIGANOSIN – dạng phối hợp với tỷ lệ tối ưu tác dụng giữa hai dược liệu Dạ cẩm – Lá khôi, tạo giải pháp hiệu quả mới cho người viêm loét dạ dày và trào ngược.

Trung hòa acid dịch vị dạ dày bởi lá khôi

Lá khôi hay còn gọi Khôi nhung, Khôi tía hay Cơm nguội rừng, có tên khoa học là Ardisia sylvestris. Là khôi là vị thuốc được sử dụng chữa đau dạ dày trong nhân dân dựa trên kinh nghiệm chữa đau bụng của nhân dân vùng Lang Chánh, Ngọc Lạc thuộc tỉnh Thanh Hóa. Cây cũng được dân tộc Tày sử dụng từ rất lâu đời với tên gọi “Chẩu mã thai”.

Lá khôi hay khôi nhung được coi là 1 vị dược liệu quý hiếm của nước ta, được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam từ năm 2007 và đề nghị bảo tồn để không bị tiệt chủng.

Nhằm kiểm chứng lại kinh nghiệm sử dụng lá khôi của ông cha ta, các nhà khoa học Việt Nam gần đây đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu khoa học và đạt được những thành quả rất đáng khích lệ, trong đó đặc biệt khẳng định tác dụng trung hòa acid dịch vị dạ dày của lá khôi. Đặc biệt, theo nghiên cứu của tác giả Phạm Bá Tuyến cho thấy lá khôi có tác dụng làm giảm tính acid của dịch vị dạ dày. Khi acid dịch vị dạ dày giảm sẽ hạn chế sự bào mòn niêm mạc, làm cho các tế bào niêm mạc phục hồi nhanh chóng. Đồng thời vết thương không còn tiếp xúc với acid nên người bệnh không còn cảm giác nóng, rát khó chịu vùng bụng trên.

Các bác sỹ ở bệnh viện Trung ương quân đội 108 cũng đã tiến hành thử nghiệm tác dụng của Lá khôi trên người bệnh viêm loét dạ dày, kết quả cho thấy trên 80% bệnh nhân giảm đau do viêm loét, dịch vị dạ dày giảm xuống mức bình thường.

Chống viêm, giảm đau và làm lành vết loét nhờ Dạ cẩm

Dạ cẩm từ lâu đã được người dân vùng Lạng Sơn dùng để điều trị các bệnh lở loét miệng lưỡi, dạ dày, lở loét ngoài da, chữa vết thương làm chóng lên da non, nên cây còn được biết đến với tên gọi khác là cây “loét mồm” hay “chạ khẩu cằm”.

Từ những năm 1962, các bác sỹ ở bệnh viện Lạng Sơn đã dùng Dạ cẩm điều trị thử nghiệm cho những bệnh nhân viêm loét dạ dày và nhận thấy người bệnh giảm đau, bớt ợ chua và làm se vết loét rất hiệu quả, nên Dạ cẩm còn được mệnh danh là thuốc chữa dạ dày “thần kỳ” của người Lạng Sơn.

Dựa trên kinh nghiệm của người Lạng Sơn các nhà khoa học Việt Nam đã tiến hành nhiều nghiên cứu để kiểm chứng khoa học về tác dụng của Dạ cẩm  để có thể ứng dụng rộng rãi trong y học.Trước hết phải kể đến nghiên cứu của tác giả Lại Quang Long năm 2002 tại bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho thấy Dạ cẩm có tác dụng chống viêm tốt trên cả tình trạng viêm cấp và mạn tính. Dạ cẩm làm giảm 32,35% tình trạng viêm cấp tính và giảm 27,57% tình trạng viêm mãn tính. Quá trình viêm được khống chế, người bệnh không còn cảm thấy đau âm ỉ, bứt rứt do vết loét dạ dày gây ra. Dạ cẩm làm giảm tình trạng đau tới 56,9%.

Năm 2011 các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đã tiến hành phân lập và tìm ra các hoạt chất chính tạo nên tác dụng của Dạ cẩm, đặc biệt là 02 hoạt chất hedyocapitelline và hedyocapitine. Các alkaloid này không chỉ thể hiện tác dụng giảm đau, chống viêm mà còn có tác dụng ức chế hoạt động của chủng vi khuẩn gây viêm loét dạ dày Helicobacter pylori (HP) ở nồng độ rất thấp.

Các bằng chứng khoa học đã một lần nữa khẳng định kinh nghiệm dùng Dạ cẩm chữa viêm dạ dày của ông cha ta là rất chính xác.

GIGANOSIN- giải pháp cho người viêm loét dạ dày, trào ngược kết hợp từ Lá khôi và Dạ cẩm

Dựa trên các kết quả nghiên cứu tác dụng trung hòa acid dịch vị của Lá khôi, giảm đau, chống viêm và làm lành vết loét của Dạ cẩm, các nhà khoa học thuộc nhà máy công nghệ cao Thái Minh đã tiến hành nghiên cứu quy trình chiết xuất và tỷ lệ phối hợp các hoạt chất từ hai dược liệu quý này để tạo chế phẩm GIGANOSIN cho hiệu quả tối ưu cho người bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng và trào ngược.

GIGANOSIN của Việt Nam được kết hợp với MUCOSAVE tạo màng nhầy sinh học bảo vệ niêm mạc từ Italia được ứng dụng tạo chế phẩm Bình Vị Thái Minh hiệu quả nhanh và bền vững dành cho người trào ngược và viêm loét dạ dày.  Bình Vị Thái Minh thực sự là một giải pháp khoa học đột phá mà người bệnh nên lựa chọn!

Cập nhật lúc: 25/03/2024
Loading...