Tiểu đêm, tiểu són, tiểu nhiều lần tiết lộ bệnh gì? Đây là giải thích từ Bác sĩ tiết niệu

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và khó lường, vì thế mà chúng ta lại càng nhận thức rõ hơn về giá trị của sức khỏe. Rất nhiều người bệnh liên hệ với chúng tôi về tình trạng tiểu đêm quá nhiều, ban ngày cứ 30 phút lại phải đi tiểu, són tiểu, tiểu gấp…Người bệnh lo lắng vì điều này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo thống kê, ở nhóm người cao tuổi, cứ 10 người thì có tới 8 người gặp phải những rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu són. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều người e ngại việc đi tại các cơ sở y tế. Vậy làm sao để cải thiện tiểu đêm, tiểu nhiều lần mùa dịch bệnh một cách an toàn hiệu quả?

Chúng tôi đã có dịp phỏng vấn Bác sĩ Lê Sĩ Trung – Nguyên trưởng khoa phẫu thuật tiết niệu, bệnh viện Việt Pháp để được bác sĩ giải đáp.

TS. BS Lê Sĩ Trung

Tiểu đêm, tiểu nhiều lần có phải do Thận yếu không thưa bác sĩ?

Quan niệm tiểu nhiều là do “thận yếu” là quan niệm rất phổ biến. Tuy nhiên theo bác sĩ Lê Sĩ Trung đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Thận yếu – Hay chức năng thận suy giảm bản chất đều là giảm hoặc mất chức năng lọc cầu thận. Trong giai đoạn đầu của suy thận, một thời gian rất ngắn bệnh nhân cảm thấy đi tiểu nhiều hơn bình thường. Còn lại triệu chứng liên quan thường không phải tiểu nhiều mà là tiểu ít hơn bình thường, thuật ngữ chuyên môn hay gọi là thiểu niệu/ vô niệu.

Bởi lẽ đó mà có nhiều người khi mắc tiểu đêm, tiểu nhiều không tìm hiểu đúng căn nguyên, cho rằng do bệnh lý tại thận và sử dụng các sản phẩm bổ thận, việc này dường như không giúp người bệnh cải thiện được triệu chứng. Có nhiều nguyên nhân gây nên tiểu đêm, tiểu nhiều lần. Vì vậy người bệnh cần phân biết rất rõ các triệu chứng để tránh sử dụng sản phẩm không đúng công dụng và chỉ định.

Nếu bệnh nhân gặp phải những triệu chứng điển hình dưới đây thì cần nghĩ ngay tới hội chứng bàng quang tăng hoạt – Vì đây là nguyên nhân lớn nhất gây ra rối loạn tiểu tiện:

1/ Tiểu đêm trên 2 lần

2/ Tiểu ban ngày nhiều trên 8 lần: Tần suất đi tiểu liên tục, cứ 30 phút đến 1 tiếng lại phải đi vệ sinh

3/ Tiểu gấp: Khi thấy buồn tiểu, bệnh nhân khó nhịn được lâu mà muốn đi ngay lập tức

4/ Són tiểu, tiểu không tự chủ: Bệnh nhân dễ tự động són tiểu nếu không được đi vệ sinh kịp.

Những dấu hiệu điển hình của Bàng quang tăng hoạt

Trong điều kiện chưa thể đi thăm khám mà gặp các triệu chứng kể trên, chúng ta nên có hướng cải thiện như thế nào?

Theo chia sẻ của Bác sĩ Lê Sĩ Trung, một trong những phương pháp hàng đầu được các nhà tiết niệu học hướng đến chính là tận dụng thảo dược an toàn.

Ưu điểm của việc sử dụng thảo dược trong điều trị tiểu đêm, tiểu nhiều lần đó là:

  • An toàn, không gây tác dụng phụ không mong muốn.
  • Người cao tuổi có nhiều bệnh lý nền như huyết áp, mỡ máu, tim mạch…vẫn có thể sử dụng được mà không ảnh hưởng hay tương tác với thuốc khác

Hiện nay, có một số thảo dược nổi bật phải kêt đến như:

Cao UVAROX – Hoạt chất được cấp bằng sáng chế trong điều trị bàng quang tăng hoạt OAB

  • Là chiết xuất gồm 3 thành phần phối hợp theo một tỷ lệ thích hợp bao gồm cao Varuna, cao Cỏ đuôi ngựa và cao Ô dược.
  • Uvarox giúp tăng sức chứa bàng quang, giúp tăng ngưỡng chứa nước tiểu trước khi bàng quang kích thích. Đồng thời tăng lưu lượng tuần hoàn mạch máu đến nuôi dưỡng vùng cơ sàn chậu, tăng trương lực cơ sàn chậu nên giúp kiểm soát tốt tiểu tiện.
  • UVAROX được cấp bằng sáng chế tại Mỹ và đặc biệt là đã nghiên cứu lâm sàng, cho hiệu quả tích cực trên bệnh nhân tiểu đêm.

Cụ thể: 150 người tham gia (59% nữ, tuổi trung bình 63,5 ± 13,1);  Uống Uvarox với liều 420 mg/viên x 2 viên/ngày, sau ăn.

UVAROX giúp giảm số lần đi tiểu đêm trung bình từ 4 lần xuống còn 2 lần chỉ sau 8 tuần

VISPO – Chiết xuất Cọ lùn CO2 siêu tới hạn, có hiệu quả cao gấp 3 lần so với chiết xuất Cọ lùn thông thường 

Cây Cọ lùn – Loại thảo dược cực kì nổi tiếng phương Tây trong cải thiện tiểu đêm, tiểu nhiều lần

Vốn nổi tiếng ở phương Tây, đến nay, Việt Nam có thể tận dụng trong điều trị tiểu đêm, tiểu nhiều lần với Cọ lùn. Vispo từ Cọ lùn được áp dụng công nghệ mới với khả năng:

  • Ức chế thụ thể muscarinic của cơ chóp bàng quang, làm giảm co thắt bàng quang. Đặc biệt, tác dụng này đặc hiệu trên các thụ cảm thể ở cơ trơn đường tiết niệu nên không gây tác dụng phụ như khi sử dụng thuốc tây y như khô mắt, khô miệng, táo bón,…
  • Chiết xuất Cọ lùn trong được chiết tách bằng công nghệ sử dụng COsiêu tới hạn, cho phép thành phẩm VISPOTM dạng dầu có chứa hàm lượng β- sitosterol (hoạt chất mang lại tác dụng chính) cao gấp 15 lần so với các chiết xuất Cọ lùn thông thường (3% so với 0,2%)
  • Nghiên cứu tác dụng của Vispo trên triệu chứng tiểu đêm ở 109 bệnh nhân, được đăng tải trên tạp chí BMC Urology, Mỹ năm 2020 cho kết quả:

VispoTM giảm tiểu đêm trung bình hiệu quả gấp 3 lần so với chiết xuất Cọ lùn thông thường:

  • VispoTM: Giảm trung bình 1,1 lần/đêm
  • Chiết xuất Cọ lùn thông thường: Giảm trung bình 0,36 lần/đêm
Hiện nay, Vương Niệu Đan chính là sản phẩm tích hợp 2 thành phần Uvarox và Vispo mang lại sự cộng hưởng trong điều trị tiểu đêm, tiểu nhiều lần
Vương Niệu Đan – Sản phẩm có chứa Uvarox và Vispo với khả năng cải thiện tốt tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu són

Vương Niệu Đan – Sản phẩm được tin dùng cho cả nam và nữ mắc tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu són không tự chủ

Vương Niệu Đan là sản phẩm được kết hợp từ nhiều thảo dược quý, như VispoTM (chiết xuất Cọ lùn), Uvarox (chiết xuất từ Varuna, Cỏ đuôi ngựa và Ô dược), Chiết xuất Hạt bí đỏ và Cao Nữ lang. Nhờ sự kết hợp khéo léo của các thảo dược, Vương Niệu Đan mang đến cơ chế “3 tác động”:


Cập nhật lúc: 08/03/2024
Loading...