VTC News: Plantimun tăng cường sức đề kháng mùa dịch: Chuyên gia nói gì?

(VTC News) – Sau khi bài viết hoạt chất Plantimun giúp tăng cường miễn dịch được đăng tải, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi về tiềm năng PLANTIMUN trong phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 đã vượt mốc 1,5 triệu ca dương tính và chưa có dấu hiệu dừng lại trên toàn thế giới.

Để giúp quý độc giả hiểu hơn về vấn đề trên, nhóm phóng viên đã có một buổi phỏng vấn TS. DS. Trương Thanh Tùng – một chuyên gia về hóa dược, đã có nhiều năm nghiên cứu trong các trường đại học danh tiếng tại Hàn Quốc, Đan Mạch và Mỹ.

TS. Tùng là nghiên cứu viên chính trong chương trình phát triển thuốc mới của viện khoa học sức khoẻ Hoa Kỳ (NIH) tại Đại học Pittsburgh, nơi mà vừa qua đã công bố thử nghiệm thành công vắc-xin tiềm năng nhất chống COVID-19.

– Xin chào Tiến sĩ. Hiện nay dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu đạt đỉnh và ngừng lại trên toàn thế giới. Liệu các nhà khoa học có thể chế tạo thành công vắc-xin trong thời gian ngắn để phòng chống dịch được không?

Theo hiểu biết và kinh nghiệm của tôi thì việc nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đến ứng dụng thành công 1 vắc-xin mới có thể tiêu tốn ít nhất 1-2 năm hoặc lâu hơn. Ngay cả vắc-xin chống lại các virus khác như SARS, MERS trong gần 10 năm nay vẫn chưa có.

Trong thời gian đó, virus cũng sẽ còn biến chủng ra nhiều chủng khác, khiến việc phát triển vắc-xin càng trở nên khó khăn trong thời gian ngắn.

TS.DS Trương Thanh Tùng, Viện Nghiên cứu Tiên tiến Phenikaa – Trường ĐH Phenikaa 

– Xin TS cho biết tầm quan trọng của việc nâng cao sức đề kháng – tăng cường miễn dịch với cơ thể chúng ta trong thời điểm này?

Hệ miễn dịch chính là lá chắn đầu tiên và quan trọng khi bất cứ tác nhân gây bệnh nào xâm nhập và tấn công cơ thể. Đối với các bệnh nguyên nhân do virus, như Covid-19,  hiện nay không có thuốc điều trị virus đặc hiệu. Hệ miễn dịch mới chính là vũ khí giúp cơ thể tiêu diệt và loại bỏ các virus. Do đó, phương pháp chính và gần như duy nhất là điều trị triệu chứng kết hợp nâng cao thể trạng để người bệnh hồi phục tốt, giảm thiểu các biến chứng của bệnh.

Một người có hệ miễn dịch tốt sẽ giúp cơ thể tự dập tắt được việc bùng phát của virus, vi khuẩn ngay từ khi mới xâm nhập vào cơ thể, đồng thời giúp người bệnh mau chóng hồi phục sức khỏe nếu có biểu hiện các triệu chứng.

Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp như hiện nay, việc có một hệ miễn dịch khoẻ mạnh càng có ý nghĩa quan trọng và tiên quyết trong phòng chống sự lây lan của bệnh.

– Theo tiến sĩ, các hợp chất trong Plantimun đã được công bố có tiềm năng thế nào với hệ miễn dịch?

Theo tôi tìm hiều thì Plantimun là sự kết hợp tối ưu của Kẽm Gluconat và Cao Hoàng Kỳ. Trong đó, Kẽm là nguyên tố vi lượng thiết yếu của cơ thể, nó cần cho hoạt động bình thường của ít nhất 300 loại enzyme, giúp cho tế bào hoạt động, sao chép và nhân lên bình thường.

Kẽm tham gia vào hoạt động của hầu hết các tế bào miễn dịch. Thiếu kẽm sẽ làm giảm sự tổng hợp các hóa chất phục vụ cho phản ứng miễn dịch, quá trình thực bào bị suy giảm.

Đồng thời, thiếu kẽm cũng là nguyên nhân phát sinh nhiều bệnh lý khác nhau liên quan đến hệ miễn dịch và trong đó, có việc tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Theo một nghiên cứu đã công bố năm 2010, các nhà khoa học đã chứng minh được tác dụng kháng virus của Kẽm trên một số chủng Corona-virus. Khi nồng độ ion Kẽm trong tế bào cao, sự nhân lên của virus trong cơ thể sẽ bị làm giảm hoặc làm chậm lại, thông qua việc ức chế ARN Polymesase phụ thuộc ARN (RdRP) là enzyme chịu trách nhiệm chính trong việc nhân lên của virus bên trong tế bào chủ.

Virus giảm tổng hợp ARN khi nồng độ kẽm tăng

Bên cạnh đó, trong Plantimun còn có cao Hoàng Kỳ. Đây là dược liệu đã được chứng minh tác dụng điều tiết miễn dịch trong nhiều nghiên cứu khác nhau. Một trong các cơ chế kích thích miễn dịch của Hoàng kỳ là làm tăng khả năng di động của đại thực bào, tăng tổng hợp mARN và giải phóng các cytokin như IL – 1β, TNF… Các cytokins này có khả năng điều tiết miễn dịch, kích hoạt các tế bào miễn dịch khác.

Hoàng kỳ làm tăng khả năng di động của đại thực bào đến ổ viêm thông qua HPA

Phối hợp Kẽm và Hoàng kỳ với nhau trong công thức Plantimun có thể giúp cơ thể tăng cường hoạt động miễn dịch để tiêu diệt virus một cách hiệu quả hơn. Trong khi Kẽm ức chế sự nhân lên và “giữ chân” virus trong tế bào, Hoàng kỳ kích thích đại thực bào, làm tăng khả năng di chuyển của đại thực bào đến vị trí tổn thương và tiêu diệt các tế bào đã nhiễm virus.

– Việc kết hợp Plantimun với các thảo dược khác có giúp tăng hiệu quả cho hệ miễn dịch không thưa tiến sĩ?

Hiện nay, có nhiều trung tâm trên thế giới đã và đang nghiên cứu ứng dụng các hoạt chất từ thực vật từ thiên nhiên, nhằm sử dụng trong phòng ngừa và điều trị bệnh. Vì trong tự nhiên tồn tại nhiều nguyên liệu sẵn có, an toàn và hiệu quả, đã được sử dụng nhiều năm qua.

Tôi cho rằng, việc kết hợp các thảo dược thiên nhiên với các dược chất như Plantimun hoàn toàn có tiềm năng để nâng đỡ, hỗ trợ cho hệ miễn dịch.

– Tiến sĩ có lời khuyên nào với  người dân trong thời kì dịch bệnh này không? 

Trong thời điểm dịch bệnh vẫn còn phức tạp, người dân nên tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn, khuyến cáo tử Chính phủ và Bộ Y Tế như: Cách ly xã hội, hạn chế tập đông người, rửa tay, đeo khẩu  trang và khuyến khích người dân nâng cao sức khỏe.

Các biện pháp trên nêu trên có thể thấy có 2 nhóm hành động chính. Đầu tiên là nhóm các biện pháp giúp trực tiếp ngăn chặn con người tiếp xúc hoặc lây nhiễm virus từ môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, nâng cao sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch là việc duy nhất giúp cơ thể chống chọi lại với Virus khi bị nhiễm từ bên trong.

Người dân nên chú ý mấy việc sau để nâng cao sức khỏe:

– Ăn uống đủ chất dinh dưỡng

– Bổ sung thêm các chất vi lượng như kẽm, magie, sắt cũng như các  Vitamin bằng thực phẩm hoặc các chế phẩm bổ sung

– Tập thể dục hàng ngày và duy trì thói quen sinh hoạt điều độ lành mạnh

– Ngủ đủ giấc, giảm thiểu căng thẳng.

Xin cảm ơn Tiến sĩ về buổi phỏng vấn thú vị này, chúc TS luôn có sức khỏe dồi dào và thật nhiều cống hiến!

Theo VTC

Cập nhật lúc: 08/03/2024
Loading...